Tầng 18, CEO Tower, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
024 7777 8666

Gọi cho chúng tôi

info@vdata.com.vn

Gửi email cho chúng tôi

VỪA HỌC VỪA LÀM TẠI SPA CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Nên vừa học vừa làm tại spa hay chọn khóa học spa tại trung tâm đào tạo chuyên nghiệp? Khi dự định học nghề spa, ắt hẳn không ít bạn trẻ sẽ phân vân giữa hai phương án này. Trong bài viết sau, Vetabyte sẽ phân tích ưu – khuyết của việc vừa học vừa làm tại spa để bạn có cơ sở đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
có nên vừa học vừa làm tại spa?
Đứng trước thực tế ngày càng nhiều người tìm đến spa để thư giãn, hồi phục cơ thể, tái tạo sức khỏe tinh thần, các spa đã và đang rầm rộ triển khai hình thức vừa học vừa làm cho bạn trẻ. Do miễn phí nên mô hình này thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng mọi thứ luôn có hai mặt. Phải chăng vừa học vừa làm tại spa chỉ đem lại lợi ích mà không hề có bất cập nào khác đáng cân nhắc?

Vì sao một số ít spa sẵn lòng dạy nghề miễn phí?

Tại sao các spa lại đồng ý đào tạo tay nghề miễn phí? Lý do là vì lợi nhuận (học tới đâu, làm tới đó, không tốn nhiều tiền trả lương), vì nhu cầu mở rộng kinh doanh dẫn tới thiếu nhân lực, vì muốn nhân sự đào tạo ra bám sát quy chuẩn của spa đó… Tuy nhiên, đó là về phần lợi cho các cơ sở. Còn đối với học viên thì sao?
có nên vừa học vừa làm tại spa?

Ưu và khuyết điểm của hình thức vừa học vừa làm

Ưu điểm

Thực Hành Trên Khách
Mô hình vừa học vừa làm tạo điều kiện cho bạn thực hành nhiều nhất để rèn luyện tay nghề, đồng thời có cơ hội làm trực tiếp trên khách. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất so với việc tham gia các khóa đào tạo vốn dĩ không cho thực hành trên khách thật.

Cơ Hội Tiếp Xúc Trang Thiết Bị Hiện Đại
Trong quá trình vừa học vừa làm, bạn sẽ làm quen với trang thiết bị, dụng cụ sử dụng trong thực tế công việc. Tuy nhiên, ở các trường đào tạo nghề spa chuyên nghiệp cũng có ưu thế này.

Tiết Kiệm Chi Phí
Ngoài việc không phải đóng học phí, bạn còn nhận một khoản trợ cấp từ chi nhánh spa đó, được hỗ trợ nơi ở, ăn uống… Với nhiều bạn, đây thật sự là một “món hời” khi cân nhắc có nên vừa học vừa làm tại spa hay không.
có nên vừa học vừa làm tại spa?

Khuyết điểm

Rủi Ro Khi Thực Hành Trên Khách
Ưu điểm của mô hình này cũng chính là khuyết điểm. Không ít spa rất “ẩu” khi học viên chưa nắm vững lý thuyết, chưa thẩm định tay nghề đã được phép làm cho khách. Điều này vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, bởi học viên non tay nghề có thể gây ra biến chứng không tốt trên da và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khách hàng.

Bị Ràng Buộc
Không ít cơ sở dạy miễn phí lại đưa ra điều kiện bạn phải ký hợp đồng cam kết làm việc cho họ trong một thời gian dài với mức lương thấp hơn mong đợi để bù cho kinh phí họ đầu tư vào bạn.

Lúc này, bạn sẽ bị trói buộc và không còn tự do lựa chọn nơi mà bạn muốn làm việc. Đó là chưa kể nếu muốn “nghỉ ngang” lúc vừa học vừa làm, có khả năng bạn bị bắt bồi thường hợp đồng.
có nên vừa học vừa làm tại spa?
Làm Nhiều Hưởng Ít
Để giảm thiểu kinh phí, các cơ sở làm đẹp dạy miễn phí lấy lý do bạn được training miễn phí, họ phải tốn công sức đào tạo nên không cần trả lương hoặc trả rất ít so với nỗ lực bạn bỏ ra. Ngoài ra, bạn còn có thể phải kinh qua nhiều công việc được yêu cầu như lau dọn vệ sinh, giặt giũ…, chứ không đơn thuần chỉ học và thực hành trên khách.

Kéo Dài Thời Gian Đào Tạo
Cũng với mục đích tiết kiệm chi phí nhân sự, các spa sẽ kéo dài thời gian dạy nghề theo kiểu dạy tới đâu, làm tới đó chứ không vạch ra lộ trình phát triển cụ thể nào cho học viên.

Nếu như các khóa học spa tại trung tâm chỉ kéo dài vài tháng thì với mô hình vừa học vừa làm, thời gian có thể tính bằng năm. Bên cạnh đó, học viên khi đó cũng chỉ đáp ứng đúng tiêu chuẩn của riêng spa đó, chứ không phải tiêu chuẩn thực tế trong nghề.
có nên vừa học vừa làm tại spa?
Thiếu Kiến Thức Nền Tảng
Vì học theo kiểu “truyền nghề” nên giáo trình đào tạo chắc chắn không được đầu tư, giảng viên lại thiếu kỹ năng sư phạm khiến kiến thức lý thuyết cơ bản của bạn khó lòng đảm bảo. Nếu như không nắm vững lý thuyết đã thực hành thì càng làm sẽ càng sai.

Các spa hiện tại đều là mô hình spa vừa và nhỏ, chưa có bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo nền tảng kiến thức chuyên môn. Học nghề spa cần phải đi từ lý thuyết nền về y khoa, về da liễu, về thẩm mỹ nội khoa nên nếu không có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa xây dựng cơ sở kiến thức khoa học và giảng dạy thì chất lượng đào tạo nghề sẽ bị yếu nền móng…
có nên vừa học vừa làm tại spa?
Đa phần các spa nếu thiếu vị trí nào thì sẽ rèn cho bạn kỹ năng để lấp vào vị trí đó và hiếm khi dạy thêm kỹ năng mềm trong giao tiếp với khách. Vì thế, kiến thức bị “thiếu đầu cụt đuôi” là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra và người chịu thiệt chỉ là bạn.

Không Có Bằng Cấp, Khó Xin Việc
Các spa nhỏ lẻ, mới hoạt động thường không cấp chứng chỉ cho học viên được đào tạo miễn phí. Ở một số spa khác dù có cấp chứng chỉ nhưng chưa chắc có giá trị và độ tin cậy cao khi xin việc nơi khác. Điều đó khiến bạn gặp bất lợi nếu muốn tìm việc ở môi trường có quy mô lớn hơn.

Hoặc các spa nếu muốn cấp chứng chỉ cho học viên thì học viên phải đóng thêm phí khá cao (trung bình khoảng 3 – 5 triệu) để các spa liên kết với những đơn vị khác để làm chứng chỉ (ví dụ như trung tâm dạy nghề của quận).
có nên vừa học vừa làm tại spa?
Hiện nay, đa số spa nổi tiếng, quy mô lớn đều tuyển nhân sự được đào tạo bài bản, có bằng cấp, chứng chỉ chính thống. Vì thế, việc không có chứng chỉ hành nghề sẽ là rào cản rất lớn nếu bạn muốn phát triển trong nghề.

Tiêu chí chọn địa chỉ vừa học vừa làm uy tín

Được đánh giá cao

Nếu giữ ý định vừa học vừa làm, bạn cần chọn cơ sở danh tiếng, được nhiều người đánh giá cao. Hãy tham khảo từ nhiều nguồn thực tế trên diễn đàn, từ anh chị đi trước…, bởi quảng cáo đôi khi không đáng tin bằng kết quả thực tế.

Cơ sở vật chất tốt

Cơ sở vật chất là “cộng sự” đắc lực của bạn trong quá trình học. Nếu được, hãy tham khảo kỹ máy móc, thiết bị tại spa xem có được đầy tư đầu đủ, hiện đại không trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề giỏi

Hãy chọn những spa có đội ngũ kỹ thuật viên thạo nghề, giỏi chuyên môn, bởi bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm thực tế từ họ. Tuy nhiên, rất khó để tự mình thẩm định tiêu chí này.
có nên vừa học vừa làm tại spa?

Bài viết liên quan

img

Câu hỏi thường gặp

Để giúp đỡ bạn trong việc này, chúng tôi đã tạo ra bài viết câu hỏi thường gặp này, nhằm đưa ra những giải đáp chi tiết và rõ ràng nhất....

img

Kích cỡ ảnh đăng Facebook 2020 bạn cần biết

Facebook là đế chế mạng xã hội lớn nhất thế giới và là mảnh đất màu mỡ, nơi các doanh nghiệp, người tạo nội dung mang hình ảnh thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng. Tuy nhiên, việc tuân thủ những nguyên tắc phức tạp về ảnh đăng Facebook lại là ...

img

Có nên thiết kế website cho Spa không?

Thiết kế website spa, thẩm mỹ là một trong những yếu tố tiên quyết trong chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp Spa, thẩm mỹ viện bởi khả năng tiếp cận hàng triệu khách hàng và tiết kiệm rất nhiều chi phí quảng cáo so với loại hình khác....

img

GIẢI QUYẾT THẾ NÀO KHI KINH DOANH SPA BỊ THUA LỖ?

Trong kinh doanh, chắc hẳn nhà đầu tư nào cũng phải đối mặt với tình trạng ‘thua lỗ’, đặc biệt là chủ doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý. Đứng trước vấn đề trên, thay vì lo lắng bạn cần chuẩn bị kế hoạch dự phòng và giải quyết tình trạng này....

img

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ SPA?

Vì sao ứng dụng phần mềm vào trong quản lý đã trở thành một phần không thể thiếu trong kinh doanh spa? Và làm cách nào để chọn được phần mềm quản lý phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn? Đừng bỏ qua những thông tin chia sẻ dưới đây!...

img

1 PHẦN MỀM QUẢN LÝ SPA HOÀN HẢO CÓ NHỮNG GÌ?

Mọi người thường luôn thắc mắc làm thế nào để quản lý Spa của mình một cách hữu hiệu nhất? Giải pháp câu hỏi trên chính là một phần mềm quản lý Spa hoàn hảo. Ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn nhé!...