Tầng 18, CEO Tower, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
024 7777 8666

Gọi cho chúng tôi

info@vdata.com.vn

Gửi email cho chúng tôi

CHỨC NĂNG CỦA QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

Quản trị doanh nghiệp là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ và hiểu sâu được khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì. Bài viết hôm nay Vetabyte sẽ chia sẻ một số thông tin có liên quan tới quản trị doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống tất cả những điều lệ, chính sách nhằm mục đích định hướng, điều hành và quản lý doanh nghiệp. Nó bao gồm các mối quan hệ của nhiều bên có liên quan chẳng hạn như cổ đông, cơ quan của nhà nước, các đối tác kinh doanh, môi trường, cộng đồng và toàn xã hội.

quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp cũng được xem là một quá trình của sự tác động liên tục và mang tính chất tổ chức, có mục đích từ phía chủ doanh nghiệp tới tập thể những người lao động trong doanh nghiệp đó. Quá trình này sẽ sử dụng một cách có hiệu quả về tiềm năng cũng như các cơ hội để tiến hành về việc sản xuất – kinh doanh trong doanh nghiệp đạt được hiệu quả và những mục tiêu đã được đề ra theo đúng quy định và thông lệ trong xã hội.

2. Chức năng của quản trị doanh nghiệp

Hiểu được quản trị doanh nghiệp là gì cũng sẽ giúp các bạn xác định được chức năng của nó. Quản trị doanh nghiệp có các chức năng cơ bản như sau:

Hoạch định

Chức năng hoạch định là việc định hướng và xác định ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp trong tương lai. Chức năng này sẽ đòi hỏi về sự tham gia tích cực từ phía công ty để có thể xây dựng về một bản kế hoạch hành động cụ thể, chi tiết và đảm bảo hợp lý nhất.

Kế hoạch được đề ra cần đảm bảo về mặt thời gian cũng như cách thức hoạt động hoạch định. Đồng thời nó cần phải tận dụng được nguồn lực có sẵn trong doanh nghiệp một cách tối ưu nhất.

Tổ chức

Một doanh nghiệp sẽ hoạt động có hiệu quả nhất nếu như có một cơ cấu tổ chức bền vững. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ có đủ về lượng vốn, nguồn nhân sự cũng như các loại nguyên vật liệu sản xuất cần thiết để đảm bảo hoạt động liên tục và giúp xây dựng về cơ cấu tổ chức chặt chẽ.

Cơ cấu tổ chức tốt cùng với việc thực hiện các chức năng cũng như nhiệm vụ phù hợp với tầm nhìn là những điều vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp.

Chỉ đạo

Nếu như nhận được các chỉ thị và bản hướng dẫn về công việc rõ ràng sẽ giúp cho nhân viên trong doanh nghiệp nắm được công việc chính xác mà họ cần làm là gì. Từ đó nhân viên sẽ tối ưu công việc nếu quản lý có định hướng chỉ đạo hợp lý và rõ ràng.

quản trị doanh nghiệp

Điều phối

Nếu như mọi hoạt động trong doanh nghiệp được thực hiện một cách ăn ý và nhuần nhuyễn sẽ giúp cho doanh nghiệp vận hành có hiệu quả hơn. Việc phối hợp giữa những phòng ban với nhau cũng sẽ ảnh hưởng tới thái độ và cách ứng xử của nhân viên.

Do đó mục tiêu của chức năng điều phối trong quản trị doanh nghiệp chính là khuyến khích, tạo nguồn động lực, vừa giúp duy trì về tính kỷ luật trong công ty lại vừa mang tới một bầu không khí thoải mái nhất giữa các phòng ban.

Kiểm soát

Chức năng kiểm soát của quản trị doanh nghiệp giúp cho nhà quản trị nắm được công ty có đang vận hành theo đúng như kế hoạch và các mục tiêu đã được đề ra hay là không. Chức năng kiểm soát này sẽ được thực hiện theo 4 bước cơ bản.

  • Bước 1: Thiết lập về các tiêu chuẩn của quá trình hoạt động, đưa ra các KPI dựa vào những mục tiêu của công ty.

  • Bước 2: Đo lường và lập báo cáo về hoạt động thực tế trong doanh nghiệp.

  • Bước 3: So sánh về kết quả báo cáo thực tế so với các chỉ tiêu của bản kế hoạch.

  • Bước 4: Thay đổi hoặc đưa ra các biện pháp phòng ngừa khi cần thiết.

Hãy liên hệ qua Vetabyte để được đội ngũ tư vấn cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc tốt nhất!

Bài viết liên quan

img

Phần mềm quản lý quán bida

Trước đây, việc quản lý một quán bida không phải là điều dễ dàng. Từ việc đặt bàn, phục vụ đồ uống cho đến thanh toán và tạo hóa đơn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và thời gian. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, việc quản lý quán bida đã trở nên dễ dàng v...

img

Vòng đời của tên miền .VN có thể bạn chưa biết!

Tên miền quốc tế hay quốc gia .vn đều có vòng đời sử dụng. Có tên miền, chỉ sở hữu một “vòng đời”. Nhưng có những tên miền, trong quá trình tồn tại, nó trải qua nhiều vòng đời...

img

6 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Thật khó để một doanh nghiệp có thể phát triển tốt mà không có cách quản lý doanh nghiệp cũng như không có hệ thống quản lý chất lượng. Tuy nhiên, để tìm ra cách quản lý doanh nghiệp hiệu quả cho mình thì không hề dễ dàng. Hãy cùng Vetabyte chúng tôi đi t...

img

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ? NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ

Quản trị doanh nghiệp hay quản trị kinh doanh là cụm từ rất phổ biến hiện nay. Thế nhưng, liệu có mấy ai hiểu rõ, hiểu sâu được vấn đề QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP? Quản trị doanh nghiệp là gì, quản trị doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nh...

img

7 SAI LẦM PHỔ BIẾN CẦN TRÁNH KHI QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp không ít những khó khăn do hạn chế về tiềm lực tài chính và quy trình quản lý. Hiện nay câu chuyện quản trị doanh nghiệp là vấn đề được các nhà quản trị quan tâm, đặc biệt là các công ty, xí nghiệp có quy mô nhỏ....

img

Thiết kế shop quần áo phong cách Châu Âu

Để thu hút được khách hàng thì khoảnh khắc đầu tiên mà khách hàng bước vào trong cửa hàng quyết định mua hay không mua sẽ phụ thuộc vào không gian nội thất cửa hàng cũng như cung cách phục vụ của nhân viên . Nếu như quý vị và các bạn đang muốn kinh doanh ...