Tầng 18, CEO Tower, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
024 7777 8666

Gọi cho chúng tôi

info@vdata.com.vn

Gửi email cho chúng tôi

Xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện đại trong kỷ nguyên số

I. Quản lý trao quyền cho nhân viên

Theo cách quản trị doanh nghiệp truyền thống mọi quyền hạn đều tập trung vào các nhà quản lý nên để lại nhiều hạn chế đó là việc không có nhiều sự sáng tạo và vô hình chung sẽ làm nhân viên của mình - những con người tài năng cũng trở nên thụ động vì chỉ tuân theo lệnh của cấp trên, làm việc chỉ để kịp những chỉ tiêu KPI mà không cảm nhận được giá trị của công việc, không được sáng tạo theo cách riêng của mình lâu dần họ sẽ cảm thấy bị gò bó dẫn đến sự trì trệ và không gắn kết giữa các thành viên trong công ty.

Để khắc phục những nhược điểm trên các nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp đã dùng phương pháp trao quyền cho nhân viên và thỏa mãn 03 nhu của con người trong thang Maslow. Khi mỗi người được thỏa mãn về nhu cầu cơ bản như: Ăn, uống, nghỉ ngơi… và được an toàn có sẽ có nhu cầu cao hơn như được tôn trọng, được khẳng định bản thân.

Con người luôn khao khát được thể hiện bản thân để người khác tôn trọng và gắn kết bản thân với thế giới xung quanh. Thật ra, tất cả các phương thức quản trị doanh nghiệp hiện đại đều hướng đến việc có thể đáp ứng tối đa nhu cầu con người.

Với phương thức trao quyền, nhu cầu tự làm chủ và thể hiện bản thân của mỗi cá nhân sẽ được đề cao. Đây không những là phương thức giúp việc quản trị  doanh nghiệp hiệu quả trong thời đại số mà còn là cách để thu hút những nhân tài. 

doanh nghiệp truyền thống 1

Theo cách quản trị doanh nghiệp truyền thống

II. Xu hướng quản trị chia sẻ thông tin

Với cách quản trị doanh nghiệp cũ các nhân viên không nắm rõ được hoạt động của doanh nghiệp, thậm chí còn không biết mục tiêu định hướng của doanh nghiệp là gì, do không có sự gắn kết giữa lãnh đạo và nhân viên nên chỉ “ai biết việc người nấy” hoặc biết thông tin một cách nửa vời. 

Xã hội ngày một phát triển, nhu cầu về thông tin ngày càng mở rộng nên hình thức bảo mật thông tin một cách thái quá không cần thiết không phải là cách hay để bảo vệ doanh nghiệp mà vô hình chung còn kìm hãm sự phát triển đổi mới, ảnh hưởng trực tiếp đến hình tình phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Khi mập mờ về thông tin, hay thông tin được cung cấp quá ít sẽ không thu hút được nhân tài trong kỳ tuyển dụng nhân, sự sẽ mất đi một phần lợi thế khi cạnh tranh với các đối thủ để thông công. Đó chắc chắn là không nhà quản trị doanh nghiệp nào muốn bị mắc phải.

Một trong những nguyên tắc thành công khi xây dựng chiến lược kinh doanh Quản trị chia sẻ thông tin tốt, bắt kịp xu hướng tất yếu của thị trường bởi mô hình hoạt động của nhân sự thường tổ chức theo team, thông tin chính là chìa khóa tạo sự gắn kết các nhân viên với nhau, liên kết các phòng ban một cách hệ thống và có tổ chức.

Chia sẻ thông tin đến với nhân viên giúp mọi người đều nắm bắt được tình hình, không những được làm chủ công việc mình làm mà còn nhận được những ý kiến giải pháp cho công việc hoạt động hiệu quả hơn, nảy ra những ý tưởng kinh doanh mới.

Việc chia sẻ thông tin không có nghĩa là thông tin gì cũng công khai, nhưng mọi người có quyền biết những thông tin có ảnh hưởng đến mình dù là trực tiếp hay gián tiếp. Các doanh nghiệp đang cố gắng xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì việc công bằng thì chia sẻ thông tin chính là cách thể hiện nỗ lực đó.

III. Chia sẻ trách nhiệm để giải quyết khó khăn của nhân viên

Phương pháp quản trị doanh nghiệp này cho phép nhân viên được thể hiện bản thân và cất lên tiếng nói của mình. Điều này sẽ tạo mối liên kết và ràng buộc về trách nhiệm với toàn bộ thành viên, mỗi người có thể tự đưa ra các quyết định của riêng mình do đó nhân viên có thể tự do giải quyết vấn đề khiến mỗi người có môi trường để nâng cao kỹ năng xử lý tình huống và có nhiều trách nhiệm hơn với công việc mình làm.

Bên cạnh đó, thời gian giải quyết khó khăn cũng sẽ được rút ngắn bởi khi tất cả mọi người cùng tập trung thực hiện giải quyết một công việc thì những ý tưởng sẽ xuất hiện không ngừng và việc tìm kiếm một ý tưởng tốt sẽ nhanh hơn nhiều lần so với việc chỉ có các nhà quản trị ngồi bàn bạc cùng nhau.

Để có thể áp dụng hình thức quản trị doanh nghiệp này, trước hết khi các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên cần ưu tiên những người có kinh nghiệm và có nhiều kỹ năng mềm.

Cùng với đó là sự tin tưởng của các lãnh đạo vào nhân viên của mình, đồng thời các nhà quản trị doan nghiệp cần có những chính sách khuyến khích sự sáng tạo hay tổ chức các chương trình nâng cao các kỹ năng cần thiết cho nhân viên trong môi trường công sở.

Hãy liên hệ qua vetabyte.com để được đội ngũ tư vấn cung cấp thông tin và giải đáp thắc miễn phí!

doanh nghiệp truyền thống 2

Phương pháp chia sẻ trách nhiệm


Bài viết liên quan

img

Phần mềm quản lý quán bida

Trước đây, việc quản lý một quán bida không phải là điều dễ dàng. Từ việc đặt bàn, phục vụ đồ uống cho đến thanh toán và tạo hóa đơn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và thời gian. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, việc quản lý quán bida đã trở nên dễ dàng v...

img

Vòng đời của tên miền .VN có thể bạn chưa biết!

Tên miền quốc tế hay quốc gia .vn đều có vòng đời sử dụng. Có tên miền, chỉ sở hữu một “vòng đời”. Nhưng có những tên miền, trong quá trình tồn tại, nó trải qua nhiều vòng đời...

img

6 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Thật khó để một doanh nghiệp có thể phát triển tốt mà không có cách quản lý doanh nghiệp cũng như không có hệ thống quản lý chất lượng. Tuy nhiên, để tìm ra cách quản lý doanh nghiệp hiệu quả cho mình thì không hề dễ dàng. Hãy cùng Vetabyte chúng tôi đi t...

img

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ? NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ

Quản trị doanh nghiệp hay quản trị kinh doanh là cụm từ rất phổ biến hiện nay. Thế nhưng, liệu có mấy ai hiểu rõ, hiểu sâu được vấn đề QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP? Quản trị doanh nghiệp là gì, quản trị doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nh...

img

7 SAI LẦM PHỔ BIẾN CẦN TRÁNH KHI QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp không ít những khó khăn do hạn chế về tiềm lực tài chính và quy trình quản lý. Hiện nay câu chuyện quản trị doanh nghiệp là vấn đề được các nhà quản trị quan tâm, đặc biệt là các công ty, xí nghiệp có quy mô nhỏ....

img

Thiết kế shop quần áo phong cách Châu Âu

Để thu hút được khách hàng thì khoảnh khắc đầu tiên mà khách hàng bước vào trong cửa hàng quyết định mua hay không mua sẽ phụ thuộc vào không gian nội thất cửa hàng cũng như cung cách phục vụ của nhân viên . Nếu như quý vị và các bạn đang muốn kinh doanh ...