Tầng 18, CEO Tower, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
024 7777 8666

Gọi cho chúng tôi

info@vdata.com.vn

Gửi email cho chúng tôi

Cách suy nghĩ làm thất bại trong kinh doanh

Bạn đã tích cóp được một số vốn kha khá để nghĩ đến kinh doanh?  Bạn nghĩ mình có kinh nghiệm ? Để thành công được trong lĩnh vực kinh doanh không phải quá khó, Tuy nhiên sự thành công phải bền lâu thì bạn mới có chỗ đứng trên thị trường. Do lí thuyết xa rời với thực tế nên đã rất nhiều người đã thất bại trong kinh doanh. Nếu bạn sắp hoặc đang kinh doanh, Vetabyte xin chia sẻ với bạn về một số cách nghĩ sai khi kinh doanh để bạn có thể đổi mới tư duy của bản thân và kinh doanh thành công.

1, Tự tin khi có tiền nhưng thiếu kinh nghiệm

Phần lớn những người có tiền thường cao ngạo và đặt bản thân mình ở vị thế cao hơn người khác trong xã hội. Cho đến khi cậu ta làm kinh doanh thì cậu ta lập 1 kế hoạch thuê mặt bằng với diện tích 70m2, thuê 10 người nhân viên và 2 người quản lý, mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh, mua sắm nguyên liệu đầu vào. Sau 1 năm hoạt động kinh doanh cậu ta cạn kiệt tiền vốn.

Vấn đề nằm ở chỗ cậu ta không có kinh nghiệm tối ưu hóa chi phí đầu vào, thuê những nhân viên giỏi nhất và cuối cùng không đủ tiền trả cho họ, Marketing cho cửa hàng không hiệu quả dẫn đến thực tế là khách hàng không có, chi phí cho nguyên liệu đầu vào vẫn tiêu hao và các tài sản cố định không sinh lời, tất cả yếu tố này làm hoạt động kinh doanh không hiệu quả.

Để thực hiện một ý tưởng kinh doanh thì vấn đề không phải là tiền vốn, bạn có thể thiếu vốn đến 70%, thậm chí là thiếu vốn 90% nhưng bằng một dự án kinh doanh thực sự hiệu quả thì câu chuyện tiền vốn không còn là vấn đề bởi sẽ có người đầu tư luôn sẵn sàng bỏ đồng tiền nhàn rỗi của họ cho bạn thực hiện ý tưởng, và đương nhiên bạn phải trả một phần lợi nhuận của hoạt động kinh doanh cho họ, thậm chí bạn sẽ phải trả tất lợi nhuận cho họ để đổi lấy cơ hội được kinh doanh.

Muốn làm kinh doanh nhưng không biết tìm ý tưởng từ đâu?

Kinh doanh thành công là dựa trên môi trường thực tế và sự tác động của nguồn lực của bạn để đạt được kết quả cuối cùng lợi nhuận. Nhưng nếu tự tin rằng bản thân có nhiều tiền để chắc chắn hoạt động kinh doanh sẽ thành công thì đó là suy nghĩ phi lý trí, không thực tế, không có ích lợi  nào.

2, Vội vàng, luôn cho rằng phải nhanh chóng để chớp lấy thời cơ

Có những người kinh doanh nhanh nhẹn đến mức chỉ muốn bỏ tiền đầu tư ngày hôm nay thì ngày mai, ngày kia phải thu về tiền lãi để bù đắp. Vì thế khi họ nhìn thấy cơ hội họ cho rằng phải chớp nhanh chóng, nhưng đâu biết rằng cơ hội đó là do đối thủ nhường lại và họ dễ dàng bị đối thủ chơi xấu.

Ông chủ khác với nhân viên tầm thường là dù có nhiều thông tin bất lợi hoặc có lợi ích, thì đều phải đưa những tin tức này vào công cụ đánh giá ra quyết định, công cụ này có đầu vào và đầu ra là kết quả của quá trình phân tích dữ liệu, đầu ra cho bạn biết rằng có nên thực hiện hay nắm bắt cơ hội mà thị trường mang đến hay không.

Không phải cơ hội kinh doanh nào cũng có thể nắm bắt, bạn phải biết chọn lọc và từ bỏ những cơ hội không đáng giá, vì khi bạn lựa chọn cơ hội tức là bạn phải mất tiền, nhân lực, thời gian để thực hiện quyết định. Vì vậy chỉ nên nhạy bén và nhanh chóng khi tiếp nhận thông tin từ thị trường, đến giai đoạn phân tích cho ra quyết định thì bạn phải làm đúng quy trình.

3, Phân hơn thiệt với đối thủ cạnh tranh

Khi nhìn kết quả tốt đẹp của đối thủ cạnh tranh, những người tầm thường sẽ cảm thấy ganh tị và có tư tưởng “ Ăn không được thì đạp đổ”, những người có suy nghĩ như thế này sẽ chẳng làm được gì cho cuộc đời của họ và cho xã hội, chứ chưa nói đến việc kinh doanh.

Những người kinh doanh thành công, họ đều có 1 suy nghĩ chung đó là tạo giá trị cho khách hàng, cộng đồng và thông qua đó họ đạt được những lợi ích như tiền bạc, danh vọng, địa vị xã hội, cuộc sống đầy đủ…

Nếu người kinh doanh cứ mải miết ngắm nhìn thành quả của đối thủ, thì đương nhiên sẽ không thể tập trung vào chiến lược kinh doanh của riêng mình, bởi vì thời gian làm việc đã dành cho việc ganh tị, nghiên cứu cách thức đổi thủ thực hiện rồi lại bắt trước, và nghiễm nhiên là chẳng có thời gian để sáng tạo giá trị riêng cho công ty của mình.
4, Kinh doanh lần đầu để học hỏi và cho rằng kinh nghiệm có thể từ từ tích lũy.

Người hành động và tư duy theo cách này thực sự rất tệ, giống 1 sinh viên đại học đang đi thực tập và 1 đứa trẻ đang chơi. Kinh doanh là hoạt động tiêu tốn tiền, bất luận tiền của bạn hoặc người thân hoặc của nhà đầu tư hoặc của ngân hàng thì bạn đều phải có trách nhiệm với đồng vốn mình sử dụng.

Những người kinh doanh nghiêm túc và có mong muốn giàu có thực sự sẽ không sử dụng đồng tiền bừa bãi, họ biết rằng dự án kinh doanh dù thành công hay thất bại thì họ đều phải nỗ lực hết khả năng để đạt mục tiêu lợi nhuận. Kinh doanh là phải có lợi nhuận chứ không phải kinh doanh là phải có kinh nghiệm.

Trong kinh doanh, cùng là mục đích lợi nhuận thông qua việc chiếm lĩnh thị trường, nhưng nếu hành động và tư duy khác nhau thì có người sẽ chiếm 70% thị trường và lợi doanh thu của ngành thuộc về tay họ, nhưng có người lại chỉ đạt 5% doanh thu của thị trường, đó là lý do tại sao chúng ta cần nghiêm túc ngay từ lần đầu tiên khởi nghiệp, bạn càng nghiêm túc thì mọi vấn đề kinh doanh sẽ được nâng tầm quan trọng.

Bạn sẽ nhanh chóng lỗi thời trên thị trường, đối thủ cạnh tranh sẽ bỏ bạn một khoảng cách rất dài, đến một thời điểm bạn sẽ thất bại. Vấn đề là bạn không có tinh thần phấn đấu trong sự nghiệp, bạn cho rằng mọi việc rồi sẽ có kết quả tốt đẹp, hãy cứ từ từ mà làm.

Kinh nghiệm là một phần tài sản của công ty, những giá trị kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết một vấn đề trong thời gian nhanh nhất, bạn không cần mất thời gian tìm hiểu về công việc cụ thể mà vẫn làm việc hiệu quả và nhanh hơn đối thủ. Kinh nghiệm làm việc càng nhiều thì lợi nhuận hoặc doanh thu bạn kiếm được càng nhiều thông qua hiệu suất và hiệu quả làm việc.

5, Kinh doanh theo cảm hứng, cảm xúc. thật sự không có hứng thú và niềm đam mê.

Trước khi khởi nghiệp kinh doanh bạn cần xác định ngành nghề này có phù hợp, và giúp bạn thỏa mãn đam mê nghề nghiệp không. Bởi vì yếu tố quan trọng của sự thành công là niềm đam mê, khi gặp khó khăn trong lĩnh vực bạn sẽ cảm thấy thích thú và nỗ lực vượt qua nó, trái lại với lĩnh vực ngành nghề bạn không ưa thích thì gặp chướng ngại bạn sẽ chán nản và từ bỏ.

Có không ít bạn cho rằng bản thân giao tiếp và nói chuyện với người lạ rất tốt, hoặc là nhận được những lời nhận xét, đánh giá của người có kinh nghiệm rằng “ Cậu có tố chất làm ông chủ trong nghề này”. Và thế là bắt đầu có cảm hứng khởi nghiệp kinh doanh, bỏ cả công việc làm thuê hiện tại, vay thêm tiền để mở công ty làm công chủ. Vài tháng sau khi mở công ty thất bại và lại ngậm ngùi mang hồ sơ đến nhà tuyển dụng xin làm nhân viên. kinh doanh là việc thực hiện 1 kế hoạch bài bản dựa trên thông tin điều tra, nghiên cứu thực tế, nếu không đủ thông tin về thị trường và nguồn lực thì quyết định đưa ra chắc chắn sai.

Nếu bạn không am hiểu về kinh doanh bạn hãy thuê nhà phân kinh doanh giúp bạn làm nhiệm vụ định hướng phát triển. Họ là những người sẽ chỉ ra cho bạn cách để đạt được mục tiêu kinh doanh, cách để khai thác và chiếm lĩnh thị trường, phải làm thế nào để hạ gục đối thủ cạnh tranh…Rất nhiều vấn đề mà nếu bạn không am hiểu về kinh doanh/kinh tế thì khó có thể thực hiện.

Trên đây là năm suy nghĩ Vetabyte muốn chia sẻ với bạn, nếu bạn đang gặp vấn đề hãy bình tĩnh tìm ra vấn đề và giải quyết đúng đắn.
Vetabyte luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn. Phần mềm bán hàng sẽ là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua để thể hiện sự chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công. 
Bạn sẽ dùng thử phần mềm bán hàng chuyên nghiệp tại đây.

Bài viết liên quan

img

7 Lý do nên thiết kế website Spa chuyên nghiệp

Dịch vụ Spa – dịch vụ thẩm mỹ là một dịch vụ không còn xa lạ với không chỉ chị em phụ nữ mà còn cả các cánh đàn ông. Ngày nay, dịch vụ làm đẹp này đang ngày càng phát triển, dẫn chứng là sự xuất hiện của hàng loạt các cơ sở Spa, Thẩm Mỹ Viện. ...

img

Các Bước Xác Minh Google Maps - Thủ thuật SEO cho Spa & Salon

Để xác minh cho cửa hàng Spa, Salon, Thẩm mỹ viện của bạn với Google Maps, xin mời cùng phần mềm quản lý spa Vetabyte software làm theo các bước dưới đây....

img

Chứng chỉ SSL cho website

Chứng chỉ SSL là chứng chỉ công nghệ cao cấp dùng để bảo mật website. Chứng chỉ này đảm bảo những dữ liệu được truyền từ máy chủ của website đến các trình duyệt riêng tư vẫn an toàn....

img

5 công cụ hữu ích nghiên cứu từ khóa dành cho dân SEO

Website luôn đi cùng là việc xây dựng nội dung tốt để thuận tiện cho các chiến lược Marketing trên nền tảng này. Bên cạnh đó việc nghiên cứu từ khóa là vô cùng quan trọng. ...