Tầng 18, CEO Tower, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
024 7777 8666

Gọi cho chúng tôi

info@vdata.com.vn

Gửi email cho chúng tôi

CÁCH QUẢN LÝ SPA ĐỂ LỢI NHUẬN TĂNG MỘT CÁCH ỔN ĐỊNH

Để có được một cách quản lý spa hiệu quả, người quản lý cần xây dựng và có cho mình những kiến thức, nền tảng cũng như hiểu về con người, lĩnh vực kinh doanh của mình. Nhưng thực tế điều này không phải ai cũng có thể làm được. Vậy cách quản lý spa như thế nào là hiệu quả và tốt nhất?

TIÊU CHÍ MÀ NGƯỜI QUẢN LÝ SPA CẦN PHẢI ĐẠT ĐƯỢC

Trước khi tìm cho mình một cách quản lý spa đúng nghĩa và chuẩn, chủ spa cần phải chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức cũng như các chiến lược tốt. Cụ thể như:

Hiểu rõ những kiến thức tổng quan về nghề spa

Bản thân người quản lý hay người làm trong lĩnh vực spa đều phải có kiến thức về ngành nghề này. Hiểu rõ dịch vụ spa bao gồm những gì, kiến thức gì và nếu có thể, bạn nên tham gia một khóa học spa và khóa quản lý spa.

Việc hiểu và nắm rõ những kiến thức liên quan đến ngành nghề sẽ giúp bạn hiểu rõ được những điều cần, và không cần khi kinh doanh spa. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp bạn đơn giản hơn trong cách quản lý spa, quản lý công việc cũng như quản lý con người.

Biết cách lên ý tưởng kinh doanh và các chiến lược kinh doanh thiết thực

Nếu chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực quản lý. Bạn sẽ bị choáng ngợp trước những thuật ngữ và kiến thức khó hiểu. Không những vậy, bạn còn phải làm quen với con số, các chiến lược kinh doanh phức tạp.

Do vậy, cách tốt nhất, khi tham gia khóa học về kiến thức spa, bạn nên đầu tư cho mình một lớp quản lý spa để lấy nền tảng quản lý sau này. Tại lớp học quản lý spa, bạn sẽ được học và đào tạo những kiến thức chuyên ngành liên quan đến quản lý, marketing. Đồng thời cũng sẽ biết cách xây dựng hệ thống, cách quản lý nhân viên, quản lý tài chính và lập cho mình các chiến lược kinh doanh hiệu quả với những tài nguyên đang có.
có kiến thức về spa
Cách quản lý spa không hề đơn giản. Vì vậy, đừng cho rằng bạn sẽ nhanh chóng thích ứng sau một thời gian làm quản lý và rút kinh nghiệm. Bởi lẽ, kinh doanh liên quan đến tiền bạc, và nếu bản thân bạn cho phép mình có thời gian để thích ứng. Thì có lẽ tiền và tài chính của bạn cũng sẽ trôi đi hằng ngày.

Do vậy, nếu muốn kinh doanh tốt và ổn ngay từ ban đầu, hãy đầu tư và trang bị cho mình kiến thức thật tốt.

Nắm rõ tài chính, quy mô spa và thực hiện đầy đủ giấy tờ pháp lý

Trường hợp này dành cho người vừa là chủ vừa là quản lý spa. Muốn quản lý tốt, bạn cần nắm được những con số mà mình đã chi tiêu. Từ đó tính toán và thống kê đưa ra các giải pháp nếu bị thiếu hụt. Điều này rất cần thiết. Không những vậy, bạn nên hiểu tài chính của mình đang nằm ở mức nào và xây dựng quy mô spa dựa trên mức đó.

Tiếp theo, hãy hoàn thành các giấy tờ cần thiết để có thể mở và hoạt động kinh doanh spa. Cụ thể bạn cần 2 loại giấy phép chứng nhận:
  • Giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh spa
  • Giấy phép chứng nhận hoạt động spa
Ngoài ra, nếu hành nghề, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề được cấp bởi trường đào tạo hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Một khi thực hiện đúng với pháp luật, bạn sẽ tự tin kinh doanh và tạo được lòng tin với khách hàng nhiều hơn.

Biết cách sắp xếp công việc và có tư duy tốt

Công việc của người quản lý rất nhiều. Do đó, bạn cần phải biết cách sắp xếp công việc và phân bổ một cách hợp lý để có thể kiểm soát mọi thứ. Ngoài ra, là người quản lý cần có tư duy tốt, suy nghĩ tốt. Điều này sẽ giúp người quản lý không bị rối khi gặp những khó khăn và giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn, triệt để.

Bên cạnh đó, người quản lý cần là người điềm tĩnh, suy nghĩ chín chắn, không quá cảm tính khi xử lý công việc. Là người có con mắt quan sát và nhìn rõ chuyện đúng sai. Người quản lý phải công bằng và minh bạch tất cả mọi chuyện. Đồng thời, biết cách lắng nghe và thấu hiểu mọi người: từ nhân viên cho đến khách hàng. Từ đó dễ dàng đưa ra những phương pháp quản lý hiệu quả mà mang tính thiết thực hơn nhiều.
sắp xếp công việc

CÁCH QUẢN LÝ SPA HIỆU QUẢ

Thu thập những kinh nghiệm từ người đi trước là một phương pháp hữu ích dành cho những ai đang muốn tìm cách quản lý spa hiệu quả và hạn chế được những rủi ro trong tài chính cũng như nâng cao mức thu nhập của mình nhanh nhất. Tuy nhiên, không dễ dàng có thể làm được điều này, ngoài kinh nghiệm, bạn cần phải trải nghiệm và tự mình đánh giá tất cả mọi thứ từ cơ bản đến chi tiết nhất.

Một số kinh nghiệm trong cách quản lý spa dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều.

Quản lý nhân sự một cách khoa học

Nhân viên là nòng cốt của một spa dù lớn hay nhỏ. Bởi lẽ, nhân viên là người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Việc khách hàng hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên sẽ đánh giá mức độ phát triển của spa hay cơ sở làm đẹp.

Do đó, là một người quản lý, bạn cần hiểu và biết cách quản lý nhân viên của mình một cách khoa học.

Quản lý truyền thống
Cách này chỉ áp dụng cho các tiệm, cơ sở spa nhỏ, lẻ, ít nhân viên. Với quy mô này, bạn dễ dàng quản lý được nhân viên của mình hơn rất nhiều. Hãy hiểu rõ từng nhân viên, ưu, nhược điểm và đánh giá nhân viên thông qua thái độ hay các feedback từ khách hàng.

Không những vậy, bạn nên quản lý nhân viên thông qua bảng chấm công và có những quy định khắt khe cùng hình phạt thích đáng ngay từ buổi đầu đi làm. Hãy hình thành cho nhân viên của mình một nề nếp và văn hóa làm việc phù hợp.

Vì quy mô quản lý nhỏ, do đó bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được mọi việc. Thưởng ra thưởng, phạt ra phạt. Tuyệt đối không ưu ái cho bất kỳ ai.

Quản lý bằng hệ thống
Công nghệ hiện đại được áp dụng ở mọi lĩnh vực. Và lĩnh vực quản lý nhân viên cũng không ngoại lệ. Đây là cách quản lý spa khá tốt áp dụng cho các cơ sở kinh doanh spa có quy mô lớn với số lượng nhân viên với nhiều vị trí khác nhau.

Cụ thể, các công cụ quản lý nhân viên sẽ giúp bạn thống kê được năng suất làm việc của nhân viên, cũng như biết được số giờ làm, số ngày nghỉ, chi phí nhân sự nếu có… Bên cạnh đó, mọi hoạt động của nhân viên trong suốt quá trình làm việc cũng sẽ được ghi chú, đi kèm là những đánh giá và nhận xét từ khách hàng cũng được trình bày rõ ràng. Do vậy, người quản lý hoàn toàn có thể thống kê và theo dõi nhân viên của mình một cách sát xao.
quản lý nhân sự
Đặc biệt, với các trang thông tin điện tử và mạng xã hội phát triển, giờ đây, khách hàng có thể gửi feedback trực tiếp đến quản lý thông qua các ứng dụng tin nhắn nhanh gọn. Điều này sẽ giúp người quản lý có cái nhìn tổng quát và sâu sắc hơn về tất cả mọi chuyện.

Việc sử dụng công nghệ quản lý nhân viên rất minh bạch, công khai và rõ ràng. Do đó, bạn hoàn toàn dễ dàng xây dựng được môi trường làm việc lành mạnh. Người xứng đáng sẽ được thưởng và tuyên dương dựa trên bản thống kê. Và người làm sai sẽ phải chịu phạt.

Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Ai ai đi làm cũng muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệpthân thiện. Do đó, là người quản lý, bạn cần phải xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng văn hóa thân thiện. Điều này sẽ tạo nên sự thoải mái và nhân viên sẽ có tinh thần cho mỗi ngày đi làm, nâng cao giá trị và ý nghĩa của công việc.

Hãy lập ra một số nguyên tắc ứng xử bắt buộc giữ nhân viên với nhân viên, nhân viên với khách hàng. Trong việc cách quản lý spa, hãy tạo sự bình đẳng và tôn trọng để hình thành nên sự trung thành và lòng tin của nhân viên đối với doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, hãy có cung cấp đầy đủ các chế độ đãi ngộ, lương thưởng, bảo hiểm và hợp đồng một cách công bằng cho mọi vị trí làm việc dù thấp nhất.

Thường xuyên trao đổi, lắng nghe chia sẻ của nhân viên giải quyết các xung đột một cách công bằng

Là một chủ spa, nếu bạn chỉ thích làm theo ý mình và không trao đổi hay lắng nghe nhân viên. Bạn đã thất bại trong chính cách quản lý. Bởi lẽ, như được chia sẻ ở trên, nhân viên là cốt lõi của một spa hay cơ sở làm đẹp. Nếu bạn không tạo được thiện cảm với nhân viên, nhân viên sẽ không tôn trọng cũng như trung thành với cơ sở của bạn.

Do đó, hãy thường xuyên trao đổi với nhân viên các vấn đề của spa, nâng cao nghiệp vụ, kiến thức và năng lực của nhân viên. Điều này tạo cho nhân viên của mình một cơ hội phát triển bản thân và thăng tiến trong công việc.

Bên cạnh đó, làm một người quản lý, bạn phải biết cách lắng nghe những chia sẻ của nhân viên để hiểu hơn về họ. Đồng thời nếu nhân viên có xảy ra xung đột với khách hàng hay các nhân viên khác. Hãy xử lý một cách khéo léo, hạn chế tối đa phiền phức về sau này.

Cách tốt nhất là không nên chỉ nghe một phía hay khách hàng luôn luôn đúng. Hãy lắng nghe cả hai, xem xét và đánh giá để đưa ra cách giải quyết công bằng nhất. Tránh để lại bất kỳ bất mã nào đối với cả nhân viên và car khách hàng.
văn hóa làm việc tốt

Quản lý tốt tài chính của spa

Tài chính rất quan trọng đối với một spa. Và tìm ra được cách quản lý spa theo tài chính là cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp bạn quản lý tài chính dễ dàng và cẩn thận. Cụ thể phần mềm này sẽ giúp bạn thấy rõ được khoản chi, thu mỗi ngày với chi tiết từng con số và mục đích sử dụng tiền.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy được hiệu suất tăng giảm của nguồn tiền theo từng ngày, từng tuần hoặc từng tháng. Phần mềm sẽ lưu lại tất cả các thông tin mà bạn đã nhập vào. Chỉ cần nhìn vào số liệu, bạn có thể dễ dàng biết được tình hình kinh doanh spa của mình như thế nào.

Do đó, để quản lý spa tốt, bạn cần cài đặt cho mình những phần mềm quản lý tài chính như thế nào nhé!
phần thưởng và tuyên dương

Luôn học hỏi những xu hướng mới và cách quản lý spa mới nhất

Bạn không cho phép nhân viên mình chỉ dậm chân tại chỗ với các kiến thức đã có. Thì bản thân bạn cũng phải là người quản lý luôn tự học cách quản lý spa và tiếp thu những cái mới, xu hướng và công nghệ mới để áp dụng vào cách quản lý spa của mình. Điều này nhằm giúp bạn nâng cao khả năng quản lý qua từng năm.

Tuy nhiên, không phải phương pháp mới nào cũng có thể áp dụng vào việc quản lý. Hãy tiếp nhận và học hỏi theo cách chọn lọc. Sau đó xem xét tình hình và tính chất của cơ sở spa để lựa chọn ra những phương pháp quản lý phù hợp nhất đối với tình hình của spa tại thời điểm đó. Học hỏi cái mới là điều tốt, nhưng hay biết mình đang học điều gì và điều đó có thật sự tốt cho công việc của mình ở thời điểm đó hay không nhé!

Ngoài ra, hãy học hỏi kinh nghiệm từ các người quản lý đi trước và nắm rõ được tình hình của tổ chức kinh doanh spa. Từ đó đưa ra những phương án hay chiến lược quản lý tốt nhất cho spa cũng như nhân viên của mình.

Để trở thành một người quản lý spa giỏi không hề đơn giản tí nào. Bạn đừng nghĩ mình có tài chính và muốn mở tiệm spa kinh doanh là có thể thành công và giàu có. Tất cả thành công hay không đều phụ thuộc vào tài năng và cách quản lý spa của chính bạn.

Do đó, đừng coi nhẹ công việc quản lý. Để hoàn thành tốt, bạn cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng thật tốt. Đồng thời, hãy tập cho mình thói quen tư duy và quan sát để siết chặt công việc quản lý của mình hơn.
học hỏi và tiếp thu
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đã có cái nhìn rộng hơn về công việc quản lý spa. Và những cách quản lý spa trên phù hợp để bạn áp dụng và nâng cao chất lượng quản lý của bản thân. Chúc bạn thành công và phát triển tốt cơ sở spa của mình nhé! Trên đây là bài viết chia sẻ về cách quản lý spa hiệu quả của Vetabyte.

Bài viết liên quan

img

6 TUYỆT CHIÊU TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING SẼ GIÚP SPA CỦA BẠN TĂNG DOANH SỐ

Nhu cầu làm đẹp của các chị em càng ngày càng tăng lên theo mức sống hiện đại, làm cho ngành Spa cũng không ngừng phát triển. Vào những mùa cao điểm, khách đến làm các Spa tăng lên đột biến. Thế nhưng, làm thế nào để có thể cạnh tranh với các Spa khác và ...

img

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý Spa, Beauty Salon từ A đến Z

Những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế, những bài học rút ra từ những người quản lý trước sẽ giúp chúng ta hạn chế được phần nào rủi ro trong kinh doanh Spa của mình ...

img

10 Bước kinh doanh Spa cho người mới bắt đầu

Mọi cô gái đều là tín đồ của việc làm đẹp. Khi tự chăm sóc và làm đẹp cơ thể một thời gian, có thể bạn đã học được những phương pháp, cách thức làm đẹp hiện nay. Vậy có bao giờ bạn từng nghĩ tới việc sở hữu một Spa làm đẹp của riêng mình chưa? ...

img

Tổng hợp những cách giúp Spa dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận khách hàng

Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng luôn là mục tiêu mà bất cứ đơn vị kinh doanh nào cũng quan tâm. Việc xác định đúng đối tượng, phân khúc khách hàng sẽ giúp các hoạt động kinh doanh đem về được doanh thu, tạo lợi nhuận và góp phần tạo dựng thương hiệu cho c...

img

Bài toán kinh doanh Spa/Salon: Tối ưu các chi phí vận hành Spa như thế nào?

Để tối ưu hóa chi phí vận hành Spa/TMV trong lĩnh vực làm đẹp. Ngoài việc tăng doanh thu, chúng ta còn phải tìm cách tối ưu chi phí vận hành để đạt hiệu suất cao nhất....

img

Thiết kế Spa nhỏ, đẹp gây ấn tượng

Nếu bạn đang muốn kinh doanh Spa và muốn tự thiết kế spa theo cá tính bản thân thì đừng bỏ qua bài viết này nha....