Tầng 18, CEO Tower, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
024 7777 8666

Gọi cho chúng tôi

info@vdata.com.vn

Gửi email cho chúng tôi

5 XU HƯỚNG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP PHỦ SÓNG 2021

Phát triển doanh nghiệp chưa bao giờ là một bài toán dễ dàng đối với bất kì nhà lãnh đạo nào, đặc biệt là trong thời đại những thay đổi đang diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết như hiện nay. Vậy, đâu là xu hướng quản trị sẽ giúp doanh nghiệp đạt được thành công? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Vetabyte.

1. Sự lên ngôi của AI – Trí tuệ nhân tạo

Chỉ trong năm 2018, số lượng các doanh nghiệp sử dụng AI đã tăng gấp ba. Theo một  nghiên cứu của Mc Kinsey thì đến năm 2030, 70% các doanh nghiệp sẽ ứng dụng ít nhất một loại hình AI. Điều này có thể tạo nên những thay đổi lớn lao trong khâu chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, chuỗi cung ứng cũng như hệ thống bảo mật. Có thể nói, để không bị tụt lại trên đường đua, lãnh đạo doanh nghiệp không thể bỏ qua AI. “Sự thay đổi đang tới, và AI chính là công nghệ dẫn dắt,” CP Gurnani, CEO của Tech Mahindra nhận định, “Tuy vậy chúng ta cần nhớ rằng đến sau cùng, con người vẫn là người kiểm soát mọi sự.”

quản trị doanh nghiệp

Hiện tại, có khoảng 37% các công ty đã và đang ứng dụng công nghệ này dưới nhiều hình thức. Điển hình như tập đoàn khách sạn Hilton International đang sử dụng chatbot và nền tảng phỏng vấn dựa trên công nghệ AI trong quy trình tuyển dụng; hay gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang dùng hơn 200.000 robot trong các nhà kho. Chuỗi pizza Domino’s cũng đang ứng dụng các công cụ AI để giám sát những nhân viên làm pizza tại Úc và New Zealand.

2. Thành công của công ty xoay quanh trải nghiệm nhân viên 

Trong thập niên mới, các doanh nghiệp dự kiến sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài. Do đó, việc doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn cho các chiến lược cải thiện trải nghiệm nhân viên (Employee Experience – EX), nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút ứng viên, cũng như khuyến khích họ ở lại với tổ chức của mình đang trở thành xu hướng.

Theo một nghiên cứu, những công ty có nhiều nhân viên gắn bó sẽ thu được lợi nhuận cao hơn 21% so với những doanh nghiệp khác. Chính vì vậy yếu tố này đang trở nên ngày càng quan trọng với các phòng nhân sự. Theo báo cáo Xu hướng nhân lực 2019 của Deloitte, 84% những người tham gia khảo sát xác định trải nghiệm nhân viên là vấn đề quan trọng, trong khi 28% cho rằng đây là “vấn đề bức thiết”.

quản trị doanh nghiệp

Hơn nữa, trải nghiệm của nhân viên càng trở nên có ý nghĩa trong tương lai khi thế hệ Z (những người sinh sau năm 1996) gia nhập lực lượng lao động toàn cầu. Ước tính những người trẻ này sẽ chiếm 33% bộ máy nhân sự toàn thế giới vào năm 2030. Dan Schawel, giám đốc nghiên cứu Future of Workplace cho biết :”Thế hệ Z tìm kiếm những người lãnh đạo đáng tin cậy, ủng hộ mọi nhu cầu của họ và thể hiện sự quan tâm với họ trên cương vị người với người, chứ không chỉ đơn thuần là cấp trên và nhân viên”, do đó, “Tập trung vào nhu cầu thường nhật của thế hệ Z là cách tốt nhất để xác định những gì họ cần tại nơi làm việc”.

3. Đo lường và đánh giá hiệu suất của nhân viên dựa trên dữ liệu

Dữ liệu về hiệu suất của nhân viên mang tới các thông tin cần thiết để thực hiện các thay đổi trong chiến lược cũng như cách vận hành công ty. Tuy nhiên, 79% Giám đốc điều hành tại các doanh nghiệp thừa nhận họ thiếu công cụ phù hợp để phân tích và làm việc với dữ liệu này, dẫn tới việc không phản ánh được chính xác hiệu suất làm việc của người lao động. Những sai lầm đó về lâu về dài sẽ dẫn tới việc sai lệch kết quả đánh giá, làm nảy sinh mâu thuẫn nội bộ.

Để thoát khỏi những sai lầm phổ biến này, đồng thời triển khai những hoạt động đánh giá hiệu quả hơn, việc tiếp cận và phân tích hiệu suất làm việc của nhân viên dựa trên dữ liệu là vô cùng cần thiết. Với dữ liệu, và hoàn toàn chỉ dữ liệu, những biến số sai lệch từ định kiến và góc nhìn chủ quan hoàn toàn có thể được loại bỏ, nhờ vậy có những phép đo và phân tích kết quả làm việc toàn diện, chính xác hơn nhiều lần. 

Xu hướng này sẽ ngày càng được củng cố vững chắc trong năm 2020, khi không ít những phần mềm cộng tác, quản lý công việc đã ra đời để hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy văn hóa làm việc dựa trên số liệu. Không chỉ kho lưu trữ công việc minh bạch, các công cụ hiện đại còn là những kênh tham chiếu tuyệt vời để đánh giá nhân viên qua các tính năng nhắc việc, tổng hợp và báo cáo kết quả mạnh mẽ.

4. Thiết lập công cụ làm việc trên điện thoại di động

Không quá bất ngờ khi việc giao tiếp và cộng tác trên kênh điện thoại là xu hướng tiếp theo các doanh nghiệp nên để mắt tới trong năm 2020. Có thể nói, nếu các hoạt động vận hành và giao tiếp nội bộ chưa được tối ưu để sử dụng linh hoạt trên các kênh di động thì doanh nghiệp đang đánh mất đi những lợi thế cạnh tranh rất quan trọng.

Ngoài việc là một trong những phương tiện giao tiếp, cộng tác phổ biến nhất trên thế giới với số lượng người dùng lên tới 5,11 tỉ người (số liệu năm 2019), các kênh giao tiếp linh hoạt trên điện thoại còn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể: tăng cường khả năng tiếp nhận và phản hồi theo theo thời gian thực; hay nâng cao khả năng truy cập và cộng tác làm việc cho nhân viên hoạt động trong những điều kiện đặc biệt như thường xuyên phải di chuyển hay trực tiếp tham gia vào các ngành nghề phục vụ/ dịch vụ.

quản trị doanh nghiệp

Hiện nay, gần như tất cả các phần mềm quản lý công việc đều hỗ trợ trên nền tảng điện thoại, điều này khiến cho việc cộng tác càng trở nên dễ dàng, và giao tiếp qua điện thoại dần trở thành xu hướng không thể thay thế. 

5. Tinh giản hóa những cấu trúc làm việc cồng kềnh

Vai trò của các giám đốc vận hành trong năm 2020 sẽ trở nên đặc biệt hơn rất nhiều: Họ cần phải hiểu rõ những nhân tố ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của tổ chức như vấn đề kiểm soát chất lượng sản phẩm, thời gian vận chuyển hay dịch vụ chăm sóc, hậu đãi khách hàng; từ đó đưa ra những phương án kiểm soát chúng để tạo lợi thế cho doanh nghiệp. Câu chuyện lúc này sẽ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, tối ưu hóa các hoạt động, chi phí vận hành trong doanh nghiệp nữa mà người quản lý sẽ cần phải cộng tác chặt chẽ, liên chức năng nhiều hơn với các cấp lãnh đạo và phòng ban chuyên sâu, qua đó mới có thể đưa ra những quyết định làm việc chính xác.

Với những mô hình làm việc truyền thống, phân tầng nhiều cấp bậc, việc quản lý sẽ trở nên khó khăn và thiếu hiệu quả hơn rất nhiều. Việc cải tiến, loại bỏ cấu trúc làm việc cồng kềnh, tiếp cận những mô hình hiện đại hơn gần như là bắt buộc nếu các nhà quản lý muốn tận dụng được sức mạnh của cả tập thể.

Tạm kết

Trong thế giới kinh doanh, sẽ không ngừng có những sự cải tiến và đổi mới: công nghệ phát triển, sự xuất hiện của công cụ quản lý hiện đại, sự thay đổi trong chất lượng nguồn nhân lực,…Đứng trước những biến chuyển này, các nhà lãnh đạo cũng cần phải có những động thái phù hợp trong cách thức quản trị doanh nghiệp của mình để không bị bỏ lại phía sau.

Hãy liên hệ với Vetabyte để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất!

Bài viết liên quan

img

Phần mềm quản lý quán bida

Trước đây, việc quản lý một quán bida không phải là điều dễ dàng. Từ việc đặt bàn, phục vụ đồ uống cho đến thanh toán và tạo hóa đơn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và thời gian. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, việc quản lý quán bida đã trở nên dễ dàng v...

img

Vòng đời của tên miền .VN có thể bạn chưa biết!

Tên miền quốc tế hay quốc gia .vn đều có vòng đời sử dụng. Có tên miền, chỉ sở hữu một “vòng đời”. Nhưng có những tên miền, trong quá trình tồn tại, nó trải qua nhiều vòng đời...

img

6 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Thật khó để một doanh nghiệp có thể phát triển tốt mà không có cách quản lý doanh nghiệp cũng như không có hệ thống quản lý chất lượng. Tuy nhiên, để tìm ra cách quản lý doanh nghiệp hiệu quả cho mình thì không hề dễ dàng. Hãy cùng Vetabyte chúng tôi đi t...

img

QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ? NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ

Quản trị doanh nghiệp hay quản trị kinh doanh là cụm từ rất phổ biến hiện nay. Thế nhưng, liệu có mấy ai hiểu rõ, hiểu sâu được vấn đề QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP? Quản trị doanh nghiệp là gì, quản trị doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nh...

img

7 SAI LẦM PHỔ BIẾN CẦN TRÁNH KHI QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp không ít những khó khăn do hạn chế về tiềm lực tài chính và quy trình quản lý. Hiện nay câu chuyện quản trị doanh nghiệp là vấn đề được các nhà quản trị quan tâm, đặc biệt là các công ty, xí nghiệp có quy mô nhỏ....

img

Thiết kế shop quần áo phong cách Châu Âu

Để thu hút được khách hàng thì khoảnh khắc đầu tiên mà khách hàng bước vào trong cửa hàng quyết định mua hay không mua sẽ phụ thuộc vào không gian nội thất cửa hàng cũng như cung cách phục vụ của nhân viên . Nếu như quý vị và các bạn đang muốn kinh doanh ...